ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อโรงหนังออนไลน์จะอยู่ในบ้าน ดูหนังชนโรงอย่างถูกตามกฎหมายในประสิทธิภาพเดียวกั  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

17-08-2019 , 14:00:34
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5891
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เมื่อโรงหนังออนไลน์จะอยู่ในบ้าน ดูหนังชนโรงอย่างถูกกฎหมายในคุณภาพเดียวกัน จุดสร้างความเห็นต่างของผู้กำกับระดับหัวแถว

 
เทคโนโลยีในวงการภาพยนตร์ มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นในกรรมวิธีการผลิต จำหน่าย หรือว่าการรับดู ย้อนไปในปี 2011 คนทำหนัง 32 คน อย่าง ไมเคิล เบย์, แคธรีน บิเกโลว์, เจมส์ คาเมรอน, ไมเคิล มานน์, ท็อดด์ ฟิลลิปส์, แอนตวน ฟูควา, โรเบิร์ท เซเม็คคิส รวมทั้งกิแยร์โม เดล โตโร เคยร่วมเซ็นชื่อในจดหมายเปิดผนึกฮอลลีวูด เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์เลิกกลยุทธ์ให้บริการภาพยนตร์ตามสั่ง (Video on Demand หรือ VOD) แบบพรีเมียม ซึ่งจะมีผลให้ได้เห็นหนังที่ฉายในโรงภาพยนตร์ ถูกส่งไปให้มองตามบ้านได้ภายหลังเปิดตัวเพียงแค่ 60 วัน ในราคาเพียงแค่ 29.95 เหรียญ โดยพวกเขาอ้างถึงว่าแบบทางธุรกิจอย่างงี้ ไม่มั่นคงและไม่สร้างประสบการณ์สำหรับเพื่อการดูภาพยนตร์ แล้วยังเชื่อเหตุว่า “อะไรที่ขายเพื่อดูด้วยราคาแค่ 30 เหรียญในวันนี้ จะเปลี่ยนเป็นของลดเหลือเพียง 9.99 เหรียญในเวลาไม่กี่ปี” ซึ่งทำให้เงินหลายๆพันล้านเหรียญสูญหายไป บรรดาโรงหนังออนไลน์ทั้งหลายแหล่ต้องปิดตัวลง
 
ในปี 2011 ยูนิเวอร์แซลเพียรพยายามทดลองวิธีการบางอย่างกับหนังออนไลน์เรื่อง Tower Heist ของเบน สติลเลอร์ ด้วยการให้สั่งไปดูถึงที่หน้าบ้านได้ในราคา 59.99 เหรียญ ข้างหลังดูหนังใหม่เข้าโรงแค่ 3 สัปดาห์ แต่ทางโรงภาพยนตร์ตัดสินนหัวใจจะไม่ฉายดูหนังใหม่ประเด็นนี้ ถ้าเกิดสตูดิโอยังเดินหน้าตามแผน ทำให้โปรเจ็คท์จะต้องพับลงไป แต่มันก็ทำให้ความนึกคิดที่จะขายดูหนังชนโรงตามสั่งแบบพรีเมียมเกิดขึ้นมาอีกรอบ
 
แล้วก็ผู้ที่ยื่นมือเข้ามาทำให้ความนึกคิดที่ว่า ฉายประกายอีกครั้งก็ไม่ใช่คนใด ฌอน ปาร์เกอร์ คนที่เคยสร้างเว็บแชร์เพลงแน็ปสเตอร์ รวมทั้งร่วมลงทุนสร้างเฟซบุ๊คในสมัยแรกๆที่ตั้งบริษัทใหม่ ที่ชื่อว่า เดอะ สครีนิง รูม (The Screening Room) ซึ่งมีคอนเส็ปท์คล้ายๆกับความมานะบากบั่นที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว แม้กระนั้นในตอนนี้มาพร้อมกับความตั้งใจ เอาจริงเอาจังยิ่งกว่า เมื่อเขาไปพูดจากับบรรดาสตูดิโอต่างๆในฮอลลีวูด เพื่อเสนอแผนงานในการขายภาพยนตร์แบบสตรีมไม่ง ที่ผู้ใช้งานจึงควรซื้อกล่องในราคา 150 เหรียญก่อน และก็กล่องนี้ก็จะมีผลให้พวกเขาเข้าถึงภาพยนตร์หัวข้อต่างๆเพื่อเช่าชมในวันเดียวกับที่หนังออนไลน์เข้าโรงฉายในราคาเรื่องละ 50 เหรียญ ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับทั้งสองผ่าย สตูดิโอรวมทั้งผู้ชม โดยทางเดอะ สครีนิง รูมจะให้สตูดิโอ 20 เหรียญจากค่าใช้จ่ายในการเช่าดูในราคา50 เหรียญ
 
ยิ่งกว่านั้นผู้ชมที่เช่าดูหนังชนโรงไปดู ก็จะได้บัตรดูภาพยนตร์ฟรี 2 ที่นั่ง เพื่อที่จะให้บรรดาผู้ครอบครองโรงหนังรู้สึกดีกับบริการนี้ ที่ยังสร้างโอกาสให้ผู้ชมกลับมาในโรงหนังอีกที
 
โดยบริษัทที่มีความสนใจในหัวข้อนี้อย่างจริงจังก็มี ยูนิเวอร์แซล, ฟ็อกซ์ รวมทั้งโซนี ยิ่งไปกว่านี้ก็มีข่าวสารว่าทางเดอะ สครีนิง รูม ก็กำลังจะปิดการพูดจากับสถานีเอเอ็มซีสำเร็จ และถ้าเกิดพวกเขาทำสำเร็จจากที่ตั้งอกตั้งใจก็จะมีผลให้แปลงเป็นเครือข่ายภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศในทันที แต่เอาเข้าจริงๆการให้บริการแบบงี้มันสมเหตุสมผลหรือไม่?
 
ถ้าคุณลงเงินเป็นร้อยๆล้านเหรียญกับดูหนังชนโรงสักเรื่อง มันจะมีคุณค่าบางสิ่งบางอย่างในตัวภาพยนตร์ ที่พร้อมกันไปกับสิ่งที่เรียกว่าประสบการณ์ในการดูภาพยนตร์ กับหนังของมาร์เวลเรื่องต่อไป หรือ Star Wars สิ่งกลุ่มนี้จะหายไป ถ้าเกิดคุณสั่งหนังมาดูผ่านจอโทรทัศน์ภายในบ้าน ไหนจะมีเรื่องของการฝ่าฝืนลิขสิทธิ์ แม้ทางเดอะ สครีนิง รูมจะย้ำว่า พวกเขามีเทคโนโลยีที่จัดแจงกับหัวข้อนี้ได้ แม้กระนั้นมันก็คงจะใช้เวลาไม่นานหรอกสำหรับพวกแฮ็คเกอร์ทั้งหลาย ที่จะหาทางเจาะเข้ามา
สำหรับผู้ใช้ นี่คือบริการที่น่าดึงดูด ผู้ที่มีกล่อง แอปเปิล โทรทัศน์, เอ็กซ์บ็อกซ์, โครมแคสท์ หรือจนถึงแล็ปท็อป การจ่ายเงินให้กับกล่องอะไรอีกสักกล่องไม่ใช่เรื่องแปลก และสำหรับคนที่แต่งงาน ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าชมภาพยนตร์ที่บ้านในราคา 50 เหรียญ เป็นเรื่องที่ยิ่งกว่าสมเหตุสมผล และดูเข้าท่ากว่าการพาเด็กๆไปที่โรงหนังจ่ายค่าตั๋วคนละ 12- 15 เหรียญ บวกกับค่าโน่น-นั่น-นี่ ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร, ค่าอาหารว่าง และค่าจอดรถ แล้วกับก๊วนเพื่อนฝูงๆมันก็มากกว่า มากกว่าขึ้นไปอีก เนื่องจากพวกเขาบางครั้งอาจจะจ่ายแค่คนละ 5-10 เหรียญ แล้วไปสุมกันอยู่ที่บ้านของใครซักคนที่มีระบบระเบียบโฮมเธียเตอร์เริ่ดๆ
 
ในทางตรงกันข้าม ตลอดระยะเวลากว่าร้อยปีให้หลัง การไปชมภาพยนตร์ในโรงหนัง คือการไปสัมผัสกับความยอดเยี่ยมของดูหนังชนโรงบนจอใหญ่ๆแล้วก็ให้ให้รางวัลกับคนทำงาน และยังเป็นเหมือนกับการมีประสบการณ์ร่วมทางสังคม การเบาๆทำลายสิ่งต่างๆพวกนั้น จะมีผลกระทบกับอุตสาหกรรมในอนาคตแน่นอนหากแม้เดี๋ยวนี้บางครั้งก็อาจจะยังบางทีอาจจะบอกมิได้แจ่มแจ้งว่าจะมีอะไรบ้างก็ตาม
 
แล้วกับการเป็นงานศิลปะ ภาพยนตร์สมควรถูกฉายในโรงภาพยนตร์ ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อสัมผัสกับสิ่งที่เรียกว่าประสบการณ์ในการดูภาพยนตร์
 
กับแนวทางของเดอะ สครีนิง รูม หลายคนอาจจะคิดว่า บรรดาคนทำหนังน่าจะแย้งกับความนึกคิดนี้ แม้กระนั้นเอาเข้าในความเป็นจริงแล้วไม่เป็นแบบนั้นเสมอไป และไม่ใช่ทุกคน
 
มีรายงานข่าวสารว่า บรรดาคนดังขาใหญ่อย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก, ปีเตอร์ แจ็คสัน, เจเจ เอบรามส์, ไบรอัน เกรเซอร์, มาร์ติน สกอร์เซซี, รอน โฮเวิร์ด และก็อีกผู้คนจำนวนมาก ต่างให้การช่วยเหลือเดอะ สครีนีง รูม และมีบางคนที่ส่งเงินส่วนตัวเข้า เพื่อร่วมลงทุนแล้วด้วย งานนี้นับว่าเป็นเรื่องน่าแปลกใจ ที่ได้เห็นคนทำดูหนังใหม่ให้การสนับสนุนกับโปรเจ็คท์ที่จะทำลายประสบการณ์การดูภาพยนตร์ของผู้ชม และก็เปลี่ยนแปลงการไปดูภาพยนตร์ในโรงหนังให้เปลี่ยนเป็นช่วงพิเศษ แม้กระนั้นก็อีกนั่นแหละ มีผู้สร้างภาพยนตร์ปริมาณหนึ่งที่ไม่เคยสนเลยว่า หนังของพวกเขาจะได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์มัลติเพล็กซ์หรือเปล่า ซึ่งตามความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ดูหนังชนโรงในกลุ่มนี้ก็คือ หนังออนไลน์เล็กๆที่การหาโรงฉายไม่ง่ายเทียบเท่าการที่โรงหนังพยายามดึงคนมาดูหนังใหม่เหล่านี้ และก็บางครั้งอาจจะเลือกฉายหนังออนไลน์ใหญ่ๆที่ทำเงินทำทองคำให้ได้มากกว่าแทน
 
ทางเครือข่าวสารโรงหนัง ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ทางสถานีเอเอ็มซี ได้แสดงความสนใจมาแล้วด้วยการสนทนากับเดอะ สครีนิง รูม บางครั้งพวกเขาบางทีอาจจะเชื่อว่า คนดูยินดีที่จะชำระเงินก้อนหนึ่งแล้วอยู่กับบ้านเพื่อชม Batman v Superman: Dawn Of Justice มากยิ่งกว่าจะไปที่โรงภาพยนตร์ แล้วก็/หรือ บางครั้งพวกเขาก็แค่บางทีอาจจะต้องการดูหนังผ่านเน็ต มิได้ปรารถนาประสบการณ์อะไรมากยิ่งกว่านั้น รวมทั้งหากภาพรวมของการดูภาพยนตร์แปรไปจริงๆโรงหนังออนไลน์บางทีก็อาจจะจำต้องเจอกับภาวการณ์เศร้าใจไปอีกนานยาวนานหลายปี โดยที่ไม่มีอัตราการเจริญเติบโตแสดงให้เห็น
 
จากเรื่อง เมื่อโรงหนังออนไลน์จะอยู่ในบ้าน ดูหนังชนโรงอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประสิทธิภาพเดียวกัน โดย คุณลุงทอย คอลัมน์ สฉันปพิเศษ นิตยสารเอนเตอร์เทนฉบับที่ 1205 ปักษ์แรก เดือนเมษายน 2559
 
หนังออนไลน์ ดูหนังใหม่ ดูหนังชนโรง : https://www.2youhd.net/category/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A5%E0%B8%99%E0%B9%8C-%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1/

Tags : หนังออนไลน์,ดูหนังใหม่,ดูหนังชนโรง