ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักมักคุ้นปรอทวัดไข้ ระดับโลกเครื่องมือไฮเทคคุณค่าเหลื่อมล้ำ  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

03-12-2019 , 07:25:27
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4340
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

รู้จักมักจี่ปรอทวัดไข้ สุดยอดเครื่องมือไฮเทคคุณวุฒิล้ำ
ในสมัยปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากขึ้น จึงมีเครื่องใช้ไม้สอยเครื่องมือไฮเทคต่างๆ เกิดขึ้นอุ่นหนาฝาคั่ง รวมถึงเทอร์โมมิเตอร์ที่ใช้เกี่ยวกับวัดไข้  ซึ่งก็ได้เปลี่ยนจากระบอบเดิมๆ มาเป็นเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด ที่มีความไวและแม่นยำในการวัดไข้มากกว่า แถมใช้งานไม่ยากกว่าเดิมอีกด้วย โดยจะเห็นได้ว่าโรงพยาบาลส่วนใหญ่ล้วนเปลี่ยนมาใช้วัสดุอุปกรณ์วัดไข้แบบใหม่นี้กันเติบโตและถูกนำมาใช้งานอย่างสะพัดหลายมากทีเดียว รู้จักมักคุ้นกับ "ปรอทวัดไข้" เทอร์โมมิเตอร์หรือไม่ก็ที่เรียกกันจนคุ้นเคยว่า ปรอทวัดไข้ เป็นเครื่องมือที่มีรูปร่างเป็นหลอดทรงยาวแคบ ทำมาจากแก้วชนิด Pyrex glass ด้านในบรรจุสารเคมีที่สนองตอบต่อการเปลี่ยนแปลงอุณภูมิอย่างประจำ 2 ก็คือ ปรอท (Hg) ซึ่งเป็นธาตุในค่ายโลหะทรานซิชัน มีมวลอะตอม 200.589 กรัมต่อโมล มีจุดหลอมเหลวไม่ใช่หรือจุดเยือกแข็งที่ -38.83°C และมีสิ่งกลมๆเดือดที่ 356.73°C มีคดีหนาแน่น 13.53 กรัมต่อลูกบาศก์เซ็นติเมตร
- เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด คือสิ่งไร?
เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดคือ อุปกรณ์สำหรับวัดไข้แบบใหม่ ปรอทวัดไข้ที่ใช้คลื่นอินฟราเรดในการวัดค่าอุณหภูมิ ไม่จำเป็นต้องหนีบอุปกรณ์วัดไข้ไว้ที่ใต้จักแร้อีกต่อไป แถมใช้เวลาในการวัดไข้รวดเร็วกว่าทุกทีอีกด้วย จึงทำให้เกิดความคล่องและรวดเร็วในการตรวจระวังมากขึ้น หมดตัวปัญหาความยุ่งยากในการวัดไข้เด็กไปได้เลย
- ฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆ มีเช่นไรบ้าง?
เกี่ยวกับฟังก์ชั่นการใช้งานของเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด ปรอทวัดไข้มีฟังก์ชั่นที่ต่างๆ นาๆและน่าสนใจเป็นอย่างมากมาย อาจเรียกได้ว่ามีชีวิตการนำเทคโนโลยีมาใช้ได้อย่างลงตัวและมีสมรรถนะที่สุด เพราะมีฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆ ดังนี้
- วัดอุณหภูมิแบบ 4 in 1 : เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด รอบรู้วัดอุณหภูมิได้ด้าน 4 in 1 ซึ่งก็หมายถึงการวัดไข้ทางหู, วัดไข้ทางหน้าผาก, วัดอุณหภูมิห้องพร้อมทั้งวัดอุณหภูมิของน้ำหรือนม อาจกล่าวได้ว่าเป็นอุปกรณ์วัดไข้ที่มากไปด้วยผลดีแท้จริง ปรอทวัดไข้เพราะเชี่ยวชาญนำมาใช้งานได้อย่างนาเนกและคุ้มค่ามากทีเดียว
- นาฬิกา : มีนาฬิกาบนสิ่งของวัดไข้เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรด  จึงทำเป็นใช้ดูเวลาแทนนาฬิกาทั่วไปได้กับมีระบบตั้งเวลาเตือนให้วัดไข้ทุกชั่วโมงอีกด้วย จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการเผลอไผลอีกต่อไป
- การอ่านค่าอุณหภูมิ : มีความทำเป็นในการอ่านค่าอุณหภูมิได้อย่างปัจจุบันทันด่วน ภายใน 1 วินาทีเท่านั้น ต่างจากปรอทวัดไข้แบบเดิมๆ ที่ต้องใช้เวลาในการอ่านค่านานพอพอประมาณ และเช่นเดียวกันระบบการใช้คลื่นอินฟราเรด จึงวัดไข้ได้โดยไม่ต้องสัมผัสทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างเหนาะๆและสะดวกยิ่งขึ้น
- ไฟ back light : บนหน้าจอ LCD เหตุด้วยการอ่านค่าอุณหภูมิ มีไฟ back light ที่จะให้แสงส่งผลให้อ่านค่าดังกล่าวในที่มืดได้หญ้าปากคอกขึ้น ซูบโจทย์ทุกงานใช้งานที่จะไม่ทำเอาคว้าน้ำเหลว
- วัดอุณหภูมิได้สองค่า :เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดอาจจะวัดอุณหภูมิได้ 2 มูลค่า ปรอทวัดไข้คือว่าค่าองศาเซลซียสพร้อมด้วยองศาฟาเรนไฮ ซึ่งเป็นค่าที่แบบใช้วัดมากที่สุดในปัจจุบัน

Tags : ปรอทวัดไข้,ปรอทวัดไข้ดิจิตอล,เทอร์โมมิเตอร์