ผู้เขียน หัวข้อ: แมวพันธุ์แมงซ์ (Manx cat)  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-01-2020 , 17:53:35
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4583
    • ดูรายละเอียด

แมงซ์เป็นแมวที่ไม่มีหาง และก็มีต้นกำเนิดมาจากเกาะไอล์ออฟแมนซึ่งตั้งอยู่ระหว่างประเทศอังกฤษแล้วก็ประเทศไอร์แลนด์ นอกเหนือจากนี้แมงซ์ยังเป็นแมวที่รักความสนุกสนานรวมทั้งเป็นมิตร ทำให้มันเป็นแมวที่เหมาะสำหรับนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง
 
 ลักษณะด้านนอก
 หากว่าแมงซ์เป็นแมวที่อวบและก็มีลักษณะเป็นทรงกลม แม้กระนั้นมันก็มีร่างกายที่กระชับแล้วก็มีกล้ามที่แข็งแรง อย่างไรก็ตาม ลักษณะที่ทำให้แมวจำพวกนี้เด่นที่สุดเป็น หางที่สั้นกุด ซึ่งแบ่งได้สี่จำพวกคือ Rumpy, Rumpy-Riser, Stumpy และก็Longy ทั้งนี้แมวที่มีหางจำพวก Rumpy เป็นที่นิยมเยอะที่สุด และเป็นที่ต้องการในงานแข่งขันต่างๆซึ่งแมวจำพวกนี้ไม่มีหาง แต่ว่าจะมีรอยบุบปรากฏที่บริเวณดังที่กล่าวผ่านมาแล้วแทน ในเวลาที่แมวชนิด Stumpy มีหางสั้นที่งอ ส่วนแมวจำพวก Longy มีหางแบบปกติรวมทั้งได้รับความนิยมน้อยที่สุด
 
 นอกจากนี้แมงซ์ยังมีขน 2 ชนิดเป็น ขนสั้นแล้วก็ขนยาว ทั้งนี้แมวที่มีขนสั้นนั้นมีขนสองชั้นที่แวววาว ในเวลาที่แมวขนยาวนั้นมีขนสองชั้นที่เหมือนผ้าไหมแล้วก็กำมะหยี่ สำหรับสีและก็ลวดลายที่เจอได้นั้นก็มีนานาประการ ซึ่งประกอบไปด้วยสีขาว สีดำ จุดสีน้ำตาล สี Silver Tabby และการมีปลายขนสีดำ อย่างไรก็แล้วแต่ แมงซ์เป็นแมวที่มีท่าเดินที่ราวกับกระต่าย ซึ่งมันจะเคลื่อนไหวโดยผู้กระทำระกระโดดแทนการเดิน
 
 นิสัยและก็อารมณ์
 แมงซ์เป็นแมวที่เป็นเพื่อนที่ดี มันสามารถปรับตัวได้ง่าย และก็กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆในบ้านโดยเฉพาะหมาได้เป็นอย่างดี ยิ่งไปกว่านี้มันยังถูกใจเล่นคาบสิ่งของกลับมาให้แล้วก็ถูกใจกระโจนขึ้นบนชั้นที่เอาไว้วางของสูงๆแต่ก็จะหาเวลาเข้านอนขดกับคุณเพื่อที่จะได้แนบชิดแนบกัน
 
 ความเป็นมาและภูมิหลัง
 แมงซ์เป็นแมวที่มีภูมิหลังที่ยาวนานและก็อาศัยอยู่ที่เกาะไอล์ออฟแมนมานานหลายศตวรรษ ซึ่งสถานที่ดังที่กล่าวถึงแล้วตั้งอยู่ที่สมุทรไอริช โดยอยู่ระหว่างประเทศอังกฤษและประเทศไอร์แลนด์ อย่างไรก็แล้วแต่ มีหลายเรื่องเล่าเกี่ยวกับแมวพันธุ์นี้ที่บอกถึงการมาเยี่ยมเกาะดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วเป็นครั้งแรก มีเรื่องเล่าหนึ่งบอกว่าแมวเดินทางมาพร้อมกับชาวประเทศสเปน ซึ่งเรือได้อัปปางที่เกาะไอล์ออฟแมนในปี ค.ศ.1588 แมวว่ายมายังเกาะแล้วก็ตั้งภูมิลำเนาอยู่ที่นี่ ในช่วงเวลาที่เรื่องเล่าอื่นๆบอกว่ามีพ่อค้าชาวฟีนีเชียน ซึ่งมาจากญี่ปุ่นที่เป็นหัวหน้าแมวมายังเกาะไอล์ออฟแมน ยิ่งไปกว่านี้บางคนยังอ้างเพราะคนที่พาแมวเข้ามาก็คือพวกโจรสลัดที่เข้ามาตั้งอาณานิคม
 
 อย่างไรก็แล้วแต่ มีหลายเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับปัจจัยว่าเพราะเหตุใดแมวพันธุ์นี้ถึงไม่มีหาง ซึ่งโดยมากแล้วเกิดจากการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นเมื่อหลายศตวรรษก่อนหน้านี้ แม้กระนั้นมีเรื่องเล่าหนึ่งบอกว่า แมงซ์เป็นผลจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวแล้วก็กระต่าย ในขณะมีเรื่องเล่าที่ค่อนข้างเกินจริงบอกว่า ผู้บุกรุกชาวไอริชลักขโมยหางของแมวเพื่อนำไปทำขนที่ใช้ตกแต่งหมวก
 
 ในช่วงเวลาที่มีอีกเรื่องราวที่น่าดึงดูดระบุว่ามีการนำแมวประเภทนี้มายังเรือโนอาร์ แม้กระนั้นเพราะมีเวลาน้อย รวมทั้งแมวเป็นผู้โดยสารสุดท้ายที่ปีนป่ายขึ้นเรือ โนอาร์ได้ปิดประตูทับหางแมว อย่างไรก็ดี จากข้อมูลที่บันทึกโดยคนประเทศอเมริกา มีการบอกว่ามีการนำเข้าแมวชนิดแมงซ์ตัวแรกมาจากเกาะไอล์ออฟแมนเป็นเวลามากกว่าศตวรรษก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ถึงแม้ว่ามันยังคงเป็นแมวที่หายาก แต่แมงซ์ก็ได้รับตำแหน่งแชมป์จากทุกสัมพันธ์
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : fifeanimalpark.com

Tags : fifeanimalpark.com