ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องบรรจุภัณฑ์  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-02-2020 , 16:23:14
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5722
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


กล่องบรรจุภัณฑ์
 คิดออกว่าเมื่อยุคยังเป็นเด็กเคยซื้อช๊อคโกเลตแบรนด์หนึ่ง ข้างหลังกินเสร็จจะไม่ทิ้งกล่องจะเอามาเป่าเล่นราวกับเสียงแตรกระทั่งกล่องเปื่อย
แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยทิ้งเพราะเสียดาย ซึ่งสมัยนั้นสินค้าใดใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจะมีราคาแพงมาก ส่วนใหญ่นิยมใช้บรรจุภัณฑ์จำพวกบรรจุหีบห่อ
พลาสติคมากยิ่งกว่า แล้วก็สมัยนั้นหากไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตรายใหญ่ที่เป็นระดับอุตสาหกรรม กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นแทบจะไม่มีการตกแต่ง
ลวดลายอะไรก็แล้วแต่เท่าไรนัก บางทีก็อาจจะเนื่องจากต้นทุนการผลิตที่สูงกว่าปัจจุบันนี้มาก ซึ่งเท่าที่นึกออกก็ขนมโมจิจากนครสวรรค์ยุคเก่าที่จะเป็นกล่อง
สีขาวๆพิมพ์สีก็ราว 4 สีและก็มีไม่กี่จุดแค่นั้น
 แม้กระนั้นในขณะนี้กล่องบรรจุภัณฑ์เป็นที่นิยมอย่างมากมายและก็ใช้กับสินค้าหลายๆจำพวก และไม่ใช่เพียงเฉพาะกับสินค้าอุตสาหกรรม
ขนาดใหญ่ โดยแม้กระทั้งร้านค้าขนาดเล็กก็มีการใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ตกแต่งเป็นลวดลายในต้นแบบของตนเอง เนื่องมาจากกล่องบรรจุภัณฑ์นั้น
ยังคงเป็นนิยามที่ความเลิศหรู หรูหราไม่ต่างจากในอดีต จนบางครั้งรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์เป็นตัวเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า และก็เป็น
แรงดึงดูดให้ลูกค้าเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์ไม่แพ้ รสชาติ คุณสมบัติ หรือความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้นๆเลยแม้แต่น้อย
 การเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นต้องคำนึงถึงขนาด ประเภทของผลิตภัณฑ์ เนื่องจากว่าขนาดที่พอดีนั้นจะช่วยลดทุนของกล่องบรรจุภัณฑ์และ
ป้องกันไม่ให้สินค้าเสียหายจากการเคลื่อนที่ของสินค้าในกล่องที่ใหญ่เกินความจำเป็นขณะขนย้าย หรือมานะบรรจุลงกล่องที่เล็กเกินไปจนถึงผลิตภัณฑ์เสียรูป
แล้วก็ชนิดผลิตภัณฑ์มีผลต่อการเลือกใช้อุปกรณ์สำหรับเพื่อการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ เพราะเหตุว่าหน้าที่หลักของกล่องบรรจุภัณฑ์คือการคุ้มครองไม่ให้สินค้าที่อยู่ด้านใน
เสียหาย ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่แตกหักง่ายจำต้องเสียใช้วัสดุที่ปกป้องการชนเจริญ ดังเช่นว่า กล่องประเภทลูกฟูก เป็นต้น
 การออกแบบรวมทั้งตกแต่งกล่องบรรจุภัณฑ์ในตอนนี้มีให้มองเห็นล้นหลามขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ของผู้ผลิตสินค้าแต่ละคน ซึ่งมี
กล่องทรงต่างๆกันไม่ใช่เฉพาะสี่เหลี่ยมแบบเดิม หรือวิธีปิดผลึกกล่องแล้วก็แกะกล่องที่ต่างๆกันออกไป สิ่งกลุ่มนี้จะเป็นตัวผลักดันภาพลักษณ์
ให้มองน่าสนใจ เพิ่มความน่าเชื่อถือให้มากยิ่งกว่าคู่ต่อสู้ให้ผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน สำหรับการพิมพ์ลวดลายบนกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นตอนนี้ไม่ใช่เรื่อง
ยากแต่งอย่างใดสามารถวางแบบเองแล้วส่งให้ร้านพิมพ์ รวมทั้งยิ่งกว่านั้นยังสามารถตกแต่งความสวยงามเสริมเติม แบบอย่าง ดังเช่นว่า ฉาบเงา ปั๊มนูน ฯลฯ
 สุดท้ายถึงแม้ความงามกล่องบรรจุภัณฑ์จะช่วยสนับสนุนด้านแนวทางการขายให้ดียิ่งขึ้น แต่ว่าต้องอย่าลืมที่จะจำต้องลงเนื้อหาของสินค้าให้แก่
ผู้ใช้ อย่างเช่น วันเดือนปีที่หมดอายุหรือผลิต วิธีการใช้ การเตือนหรือข้อแนะนำสินค้า การเพิ่มเติมสิ่งกลุ่มนี้แม้ว่าจะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ลด
ความสวยสดงดงามลง แม้กระนั้นในที่สุดจะเป็นประโยชน์ต่อคนซื้อจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จำเป็นเลยนั่นเอง

ที่มา : http://www.pim-d.com//category/1/ออกแบบกล่อง-พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์

Tags : กล่องบรรจุภัณฑ์,พิมพ์กล่อง,ออกแบบกล่อง